• Home
  • Chăm Sóc Xe
  • Những công nghệ hiện đại trên ôtô được áp dụng cho xe máy

Những mẫu xe 2 bánh hiện đại được nhà sản xuất trang bị những công nghệ hỗ trợ người lái không thua kém ôtô.

Nếu như trước đây hệ thống phanh ABS hay phun xăng điện tử là những công nghệ chỉ xuất hiện trên những mẫu môtô đắt tiền, ngày nay chúng lại là những trang bị có thể xem là tối thiểu cần có trên môtô. Bên cạnh phanh ABS hay phun xăng điện tử, môtô ngày nay còn được ưu ái với nhiều công nghệ vốn trước đây chỉ xuất hiện trên ôtô.

Dưới đây là những công nghệ hỗ trợ người lái đang dần được áp dụng rộng rãi cho môtô. Tất nhiên hầu hết công nghệ này đều xuất hiện trên các mẫu môtô phân khối lớn có giá bán đắt đỏ.

Các mẫu ôtô bán ra tại Việt Nam đều được trang bị ít nhất 2 túi khí, một số dòng xe cao cấp hơn thì con số này lên đến 7. Đây là một trong những trang bị an toàn bắt buộc trên ôtô, túi khí được phát minh lần đầu tiên vào năm 1941 và sử dụng trên mẫu xe Oldsmobile Toronado.

Hiện tại trên thị trường xe máy, Honda Gold Wing là mẫu xe duy nhất được trang bị túi khí. Hãng xe Nhật Bản đã trang bị tính năng này cho Gold Wing từ đời 2006. Túi khí trên Gold Wing được lắp ở phía trước, giúp hạn chế việc tổn thương do bị văng ra phía trước khi xảy ra tai nạn.

Do không có dây an toàn như ôtô, không phải xe máy nào cũng có thể trang bị túi khí. Honda từng cho biết Gold Wing có thể lắp được túi khí vì mẫu xe này nặng, khó bị văng ra phía trước khi xảy ra chạm. Bên cạnh đó, thiết kế ngồi của dòng xe touring mới phù hợp cho việc lắp túi khí.

Nếu như ga tự động hay túi khí chỉ được tìm thấy trên các dòng môtô có giá bán từ vài trăm triệu đồng, công nghệ Bluetooth đang dần trở nên “bình dân hóa” trên nhiều mẫu xe phổ thông. Đối với ôtô, kết nối Bluetooth thường được dùng cho mục đích giải trí và đàm thoại rảnh tay. Trong khi đó kết nối Bluetooh trên xe máy có tác dụng hiển thị tình trạng xe, thông báo cuộc gọi, điều hướng…

Ở phân khúc xe phổ thông, Honda SH 150 đời 2020 là mẫu xe đầu tiên có kết nối Bluetooth thông qua ứng dụng MyHonda+. Gần một năm sau, đối thủ Yamaha NVX thế hệ mới cũng được tích hợp công nghệ này.

So với 2 công nghệ an toàn nêu trên, kết nối Bluetooth trên xe máy phổ thông mang tính giải trí nhiều hơn và chưa thật sự thực dụng. Hầu hết người dùng thường chỉ trải nghiệm tính năng này khi mới mua xe và thường quên lãng sau một thời gian sử dụng.

BISONIC News

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *