• Home
  • Chăm Sóc Xe
  • Chủ xe nên làm gì để bảo quản tốt “xế yêu” trong thời gian giãn cách?

Việc không sử dụng đến trong hàng chục ngày có thể khiến ô tô phát sinh vấn đề, do đó trước khi “đóng băng” phương tiện thì chủ xe nên thực hiện một số bước để bảo quản trong quá trình giãn cách.

Khởi động xe định kỳ hàng tuần

Để đảm bảo hoạt động trên xe bình thường, dầu được bơm đều đến các chi tiết và ắc quy được sạc lại điện, hãy khởi động máy lên khoảng 30 phút mỗi tuần một lần. Nếu xe đang ở trong không gian kín, cần chạy xe ra ngoài nơi không gian mở trước khi thực hiện nổ máy.

Chăm sóc động cơ, hộp số, vi sai, máy điều hoà…

Việc khởi động xe thường xuyên còn giúp dầu và các chất lỏng khác có thể lưu thông trong động cơ. Nên lái xe tiến hoặc lùi vài chục mét để các chi tiết khác (hộp số, vi sai…) được vận hành trơn tru.

Việc khởi động xe thường xuyên còn giúp dầu và các chất lỏng khác có thể lưu thông trong động cơ

Khi khởi động, hãy kết hợp bật điều hoà để ngăn ngừa tình trạng ẩm mốc, mùi hôi trong khoang xe vì bị đóng kín không sử dụng trong thời gian dài.

Kiểm tra hệ thống phanh

Khi không sử dụng trong một thời gian dài, hệ thống phanh có thể bị kẹt, hoen gỉ, nhất là đối với tình hình thời tiết mưa nhiều như hiện nay. Để hạn chế điều này thì đối với xe số tự động không khởi động động cơ, đưa về số P và lặp lại nhiều lần việc nhả tay phanh và khóa tay phanh, còn xe số sàn, đưa về số 1 hoặc số lùi (số R) và lặp lại nhiều lần việc nhả tay phanh và khóa tay phanh.Lưu ý: Khi thực hiện các thao tác trên, để đảm bảo an toàn, không nên khởi động động cơ. Ngoài ra, nếu đỗ xe trên đường dốc, ngoài việc thực hiện những điều trên cần chèn bánh xe trước khi thực hiện.

Chăm sóc lốp xe

Nếu đứng yên một chỗ trong một thời gian dài, trọng lượng xe sẽ tập trung về một điểm, có nguy cơ làm lốp xe bị biến dạng. Lốp bị biến dạng có thể gây tiếng ồn và rung lắc khi xe chạy. Do vậy khi nổ máy, cần di chuyển một chút để thay đổi vị trí tiếp xúc mặt đất của bánh xe.

Khi sử dụng xe lại, cần chỉnh áp suất lốp về đúng giá trị tiêu chuẩn

Và để tránh tình trạng bánh xe bị đè nén về 1 điểm gây biến dạng, có thể bơm áp suất lốp cao hơn bình thường một chút (khoảng 3.0 bar/300 kpa). Khi sử dụng xe lại, cần chỉnh áp suất lốp về đúng giá trị tiêu chuẩn.

Cẩn thận với chuột

Việc đỗ ở nhà xe lâu ngày cũng có nguy cơ có chuột cắn phá dây điện, phá hoại thiết bị trong khoang động cơ. Để hạn chế điều này, hãy sử dụng các túi long não hoặc xịt các chai dùng để chống chuột vào những khu vực quan trọng.

Vệ sinh xe bên ngoài và bên trong sạch sẽ

Việc rửa xe sạch sẽ giúp loại bỏ các chất bẩn bám lên bề mặt sơn và thân, tránh gây hư hỏng bề mặt sơn, thân và gầm xe. Nên bỏ hết những thứ không cần thiết, các vật có nguy cơ gây cháy nổ như bật lửa, lon nước, pin sạc… ra khỏi xe. Đồng thời, nên rút các trang thiết bị điện tử gắn thêm trên xe như camera hành trình, bộ sạc điện thoại để giảm thiếu khả năng gây cháy nổ.

Vô lăng, nút khởi động, nút bấm cửa sổ,… là những khu vực được chạm, sờ nắm nhiều nhất khi sử dụng xe nên sẽ bám dính nhiều vi khuẩn

Vô lăng, nút khởi động, nút bấm cửa sổ,… là những khu vực được chạm, sờ nắm nhiều nhất khi sử dụng xe nên sẽ bám dính nhiều vi khuẩn, vết bẩn mà mắt thường không nhìn thấy. Vô tình đó là những tác nhân gây lây nhiễm trong quá trình sử dụng. Cần làm sạch, khử trùng những khu vực này trước khi sử dụng lại.

Đổ đầy bình nhiên liệu

Nhiên liệu được đổ đầy sẽ giảm tối đa khoảng không trong thùng nhiên liệu, điều này giúp ngăn chặn tình trạng rỉ sét xuất hiện trong thùng nhiên liệu, đồng thời ngăn chặn cháy nổ do thùng nhiên liệu chứa đầy khí bốc hơi từ xăng.

BISONIC NEWS

Rate this post

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *