• Home
  • Chăm Sóc Xe
  • Cần lưu ý gì khi sử dụng ô tô trong thời tiết nồm ẩm?

Việc không biết cách chăm sóc và bảo dưỡng ô tô trong thời tiết nồm ẩm sẽ khiến xe nhanh xuống cấp, kính lái mờ mất an toàn, nội thất bị nấm mốc xâm chiếm hay thậm chí ảnh hưởng tới hệ thống điện và cả tuổi thọ vận hành.

Cần lưu ý gì khi sử dụng ô tô trong thời tiết nồm ẩm?.

Hiện tại các tỉnh miền Bắc đang bước vào mùa nồm ẩm đặc trưng. Bên cạnh gây khó chịu về cảm giác, thời tiết nồm ẩm còn mang đến nhiều hệ luỵ không mong muốn, và với ô tô cũng ảnh hưởng không nhỏ.

Trời nồm ẩm sẽ là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn, nấm mốc phát triển, gây ra mùi hôi khó chịu trên xe ô tô. Tình trạng ẩm ướt kéo dài cũng gây ảnh hưởng xấu đến các bộ phận khác như ghế xe, cụm lái, sàn xe, nặng hơn là động cơ, hệ thống điện. Chưa kể, trời nồm ẩm cũng khiến vỏ xe, kính lái, gương xe thường xuyên bị mờ, gây cản trở tầm nhìn.

Song, nếu nắm rõ một vài lưu ý trong cách chăm sóc và bảo quản xe dưới đây, các tài xế sẽ giúp chiếc xế cưng của mình dễ dàng vượt qua được tiết trời nồm ẩm.

Đậu xe ở nơi khô ráo, có mái che

Khi trời nồm, nếu đậu xe ở ngoài trời sẽ khiến vỏ thân xe, kính xe ô tô, gương xe… luôn trong tình trạng được bao phủ một lớp sương mờ. Điều này dễ khiến quá trình ô xy hóa kim loại trên xe diễn ra mạnh hơn. 

Trong thời tiết nồm ẩm, mưa phùn, tốt nhất các tài nên tìm vị trí đỗ xe khô ráo và có mái che.

Theo đó, trong thời tiết nồm ẩm, mưa phùn, tốt nhất các tài nên tìm vị trí đỗ xe khô ráo và có mái che để tránh bị tác động bởi chất ăn mòn và oxy hóa trong không khí. Trường hợp bất đắc dĩ phải đậu xe ở ngoài trời, nên cẩn thận chuẩn bị thêm một tấm bạt để che phủ xe.

Lau rửa xe thường xuyên

Vì trời nồm ẩm kéo dài nên nhiều người cho rằng đợi tạnh ráo mới nên đi rửa – vệ sinh xe. Song, điều này được xem là một trong những sai lầm trong việc bảo quản xe. 

Thực tế, bùn đất bám lâu ngày trên xe có nồng độ chất ăn mòn cao hơn trong nước mưa. Theo đó, rửa xe sạch sẽ không chỉ loại bỏ các bùn đất bám ở ngoại thất mà còn giúp hạn chế tối đa các tác nhân gây oxy hoá, hư hại bề mặt sơn hay các chi tiết kim loại. 

Rửa xe sạch sẽ vừa loại bỏ các bùn đất bám ở ngoại thất vừa giúp hạn chế tối đa các tác nhân gây oxy hoá, hư hại bề mặt sơn.

Trong khoang cabin, người dùng nên hút bụi, lau sạch bề mặt ghế,… bằng khăn mềm. Vệ sinh xong, có thể sấy kính và điều hoà để giúp sấy khô toàn bộ không gian nội thất.
Nếu chỉ để xe một chỗ lâu ngày thì khoảng 2-3 ngày nên nổ máy và bật điều hoà lạnh – nóng, để giúp loại bỏ nguy cơ gây nấm mốc hay hơi nước đọng lại trong các đường ống của hệ thống điều hoà xe.

Đóng kín cửa khi di chuyển

Trong thời tiết nồm ẩm, các tài nên hạn chế việc mở cửa xe khi di chuyển. Bởi khi mở cửa kính xe, hơi lạnh kèm theo độ ẩm có thể sẽ bay vào xe gây nấm mốc. 

Khi trời nồm ẩm nên đóng kín các cửa xe.

Theo đó, để đảm bảo an toàn, vào mùa nồm ẩm hãy luôn đóng kín cửa, bật điều hoà để mọi chức năng trên xe được vận hành tốt nhất. Nếu lo ngại mùi ẩm ốc trên xe, có thể bổ sung thêm các loại tinh dầu hoặc túi cà phê,…trên xe để có sự dễ chịu hơn.

Kiểm tra khoang máy thường xuyên

Trời nồm ẩm, các loại côn trùng và chuột thường chọn khoang máy là nơi ấm áp, khô ráo để trú ẩn. Do vậy, các tài cũng cần tăng cường kiểm tra khoang động cơ thường xuyên hơn để xem có dấu vết lạ hay hiện tượng đọng nước tại các điểm tiếp xúc với ắc quy, hệ thống điện hay không.

Cần kiểm tra và vệ sinh khoang động cơ thường xuyên hơn vào mùa mưa, trời nồm ẩm.

Ngoài ra, độ ẩm cao cũng khiến cho hệ thống dây điện, các mối nối điện trên xe dễ bị oxy hoá hơn. Vì thế, cần chú ý đấu nối và bọc bảo vệ dây điện cũng như các mối nối thật cẩn thận.

Hy vọng với những lưu ý kể trên, các tài sẽ có thể dễ dàng vượt qua sự khó chịu của thời tiết nồm ẩm. Đồng thời giúp chiếc xế cưng của mình luôn vẫn hành và có tuổi thọ tối ưu nhất.

Bisonic News

Rate this post

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *